10 ประโยชน์ของการนวดแผนไทยที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

การนวดแผนไทยเป็นรูปแบบการนวดที่มีต้นกำเนิดในประเทศไทยและถือเป็นส่วนหนึ่งของการแพทย์แผนไทย โดยจะมีทั้งกลิ่นอายของการนวดแบบลงแรง แบบกดจุดและบางท่วงท่าของโยคะ

การนวดแผนไทยจะใช้การออกแรงกดเบา ๆ และเทคนิคการยืดกล้ามเนื้อเพื่อผ่อนคลายส่วนต่าง ๆ ของร่างกายในขณะที่ลูกค้าจะนอนบนเสื่อหรือผ้าปู พร้อมกับสวมเสื้อและกางเกงโปร่งสบาย โดยหมอนวดจะใช้การกดจุดด้วยนิ้วหัวแม่มือ ฝ่ามือ แขน ข้อศอก เท้าหรือหัวเข่า พร้อมผสมผสานกับการยืดแบบโยคะให้กับร่างกายของลูกค้า

 

การนวดแผนไทยมีประโยชน์ทั้งทางร่างกายและจิตใจมากมาย สามารถช่วยรักษาปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้

 

นี่คือประโยชน์ 10 ข้อของการนวดแผนไทยที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

1. ลดความเครียด

การนวดแผนไทยโบราณนั้นเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวและการจัดการร่างกายเพื่อบรรเทาอาการตึงของร่างกายและปรับปรุงเรื่องอารมณ์ โดยการนวดแผนไทยจะช่วยให้คุณได้ปลดปล่อยความเครียดทำให้ผ่อนคลาย

 

2. บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและข้อ

การนวดและการยืดเส้นต่าง ๆ จะช่วยรักษาสภาพร่างกายของคุณ โดยผลลัพธ์ที่ได้ในทันทีหลังการนวดคือการบรรเทาความตึงของกล้ามเนื้อ ข้อและพังผืด ในส่วนต่าง ๆ

 

3. เพิ่มพลังงาน

การวิจัยพบว่าการนวดแผนไทยสามารถช่วยเพิ่มระดับพลังงานทางกายภาพของผู้นวดและยังพบอีกว่าการนวดแผนไทยนั้นสามารถปลดปล่อยพลังงานเพื่อพัฒนาสภาพจิตใจและอารมณ์ของผู้นวดได้

 

4. สุขภาพดีตามรูปแบบของโยคะ

เนื่องจากการนวดแผนไทยถือเป็นการนวดในรูปแบบหนึ่งของโยคะ ร่างกายจะมีการยืดไปในท่วงท่าต่าง ๆ ของโยคะ ช่วยสร้างความยืดหยุ่น รวมถึงพัฒนาการเคลื่อนไหวของร่างกายโดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาเข้าคลาสโยคะเลย

 

5. บรรเทาอาการปวดหัว

การนวดแผนไทยมีรูปแบบเฉพาะที่เรียกว่า การนวดไทยแบบราชสำนัก ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการกดจุดบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย โดยงานวิจัยพบว่าการนวดไทยแบบราชสำนักนั้นเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหัวเรื้อรังได้

 

6. การนวดเฉพาะจุด

หมอนวดที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีจะมีความเชี่ยวชาญและสามารถเน้นการนวดในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายได้ รวมถึงสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการนวดสำหรับแต่ละคนเพื่อให้ผู้นวดรู้สึกผ่อนคลายและสบายมากที่สุด

 

7. พัฒนาระบบการไหลเวียนเลือด

การนวดแผนไทยสามารถกระตุ้นการไหลเวียนของระบบเลือดลมในร่างกายได้จากการยืดส่วนต่าง ๆ ซึ่งเมื่อร่างกายมีการชำระล้างพิษและออกซิเจนที่มากขึ้นก็จะช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาท เพิ่มระดับพลังงานและบำรุงด้านสุขภาพอื่น ๆ อีกมากมาย นักวิจัยยังพบว่าการนวดแผนไทยช่วยปรับสมดุลโดยรวมของร่างกายได้

 

8 การได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

เหตุผลหลักของผู้ที่ชื่นชอบการนวดส่วนใหญ่นั้นคือการได้พักผ่อนในขณะที่พระอาทิตย์กำลังตกดิน การนวดในเวลากลางคืนนั้นเป็นวิธีที่ดีสำหรับการปรับสภาพร่างกายและจิตใจให้พร้อมสำหรับการนอนหลับพักผ่อน

 

9. ปรับปรุงช่วงการเคลื่อนไหวของร่างกาย

การนวดแผนไทยมีการผสมผสานการยืดแบบโยคะเข้าด้วยกันเพื่อลดความเครียดและเพิ่มการไหลเวียนภายในร่างกาย ซึ่งการยืดแบบช้า ๆ จะช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างข้อต่อ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการเคลื่อนไหวของข้อ พัฒนาความยืดหยุ่นและช่วงการเคลื่อนไหวของร่างกาย

 

10. ทำให้อารมณ์ดี

การนวดไทยสามารถคลายพลังงานทางอารมณ์ที่ถูกกักไว้โดยการเคลื่อนไหวของร่างกายและความผ่อนคลาย คุณอาจพบกับความรู้สึกที่ได้ปลดปล่อยความคิดเชิงลบและร่างกายของคุณก็จะเต็มไปด้วยฮอร์โมนของความผ่อนคลาย

 

​Sources
https://www.massageaholic.com/thai-massage-benefits
https://www.medicalnewstoday.com/articles/323687.php
https://www.theprivateworld.com/2018/07/8-benefits-of-traditional-thai-massage

 

 B01-jutamaneemassage_com-AMM_THA

 

นวดไทย,นวดแก้อาการ,นวดออย,นวดสปา,นวดรีดเส้น,นวดคลายเครียด

จุฑามณี นวดเพื่อสุขภาพสาขาลพบุรีและสระบุรี

89/9 ม.1 ต.ป่าตาล อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000

Copyright © 2020 JUTAMANEE  All Rights Reserved.

จุฑามณี นวดเพื่อสุขภาพสาขาลพบุรีและสระบุรี

89/9 ม.1 ต.ป่าตาล อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000

Copyright © 2020 JUTAMANEE  All Rights Reserved.

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

โทรหาเรา คลิกเลย!

ร้านจุฑามณี,ร้านนวดจุฑามณี,ร้านนวด,ร้านนวดนอกสถานที่,รับนวดนอกสถานที่,นวดแก้อาการ,นวดไทย

โทรหาเราคลิกเลย!