8 วิธีการผ่อนคลายที่มีประสิทธิภาพสำหรับบรรเทาความเครียด

ความเครียดและความวิตกกังวลเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ทุกคนต้องเจอ ซึ่งแต่ละคนคนก็มีเหตุผลของความเครียดที่แตกต่างกันไป บ้างก็อาจจะเกี่ยวกับเรื่องงาน เรื่องเพื่อนหรืออาจจะเป็นเรื่องภายในครอบครัว เมื่อเรามีความเครียดที่มากเกินไปหรืออาการเครียดเรื้อรังแล้วก็อาจนำไปสู่ผลเสียมากมายต่อสุขภาพได้

 

การทราบถึงวิธีบรรเทาความเครียดที่หลากหลายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ นี่คือวิธีง่าย ๆ ในการบรรเทาความเครียดและจัดการกับความวิตกกังวล

 

การนั่งสมาธิสามารถบรรเทาความเครียดในระยะสั้นและให้ผลประโยชน์กับระบบจัดการความเครียดแบบยั่งยืนในระยะยาว โดย "ความสงบทางจิตใจ" ที่เกิดขึ้นขณะทำสมาธินั้นจะสามารถสร้างสภาวะความสงบได้แม้ในช่วงที่มีความเครียดถาโถมเข้ามา การทำสมาธิสามารถทำได้หลายรูปแบบ โดยแต่ละแบบนั้นก็มีความพิเศษแตกต่างกันไป การทำสมาธิเป็นสิ่งที่ต้องมีการฝึกฝน แต่เมื่อคุณทำได้แล้วก็ถือเป็นวิธีจัดการกับความเครียดที่มีประสิทธิภาพมากวิธีหนึ่ง

 

การหัวเราะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับจิตใจและระดับความเครียด มันเป็นเรื่องยากที่คุณจะรู้สึกกังวลในขณะที่คุณกำลังหัวเราะ เสียงหัวเราะจะช่วยลดผลกระทบทางกายภาพที่เกิดจากความเครียด เช่น ความเหนื่อยล้า โดยมีงานวิจัยพบว่าคนที่หัวเราะบ่อยนั้นสามารถบรรเทาอาการเครียดได้มากกว่าคนที่ไม่หัวเราะ เมื่อคุณเครียด ให้ลองใช้เวลากับเพื่อนที่มีอารมณ์ขันหรือดูอะไรตลก ๆ ก็จะช่วยบรรเทาความเครียดได้

 

การเขียนจดบันทึกก็เป็นวิธีในการบรรเทาความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการบันทึกสิ่งที่ทำให้คุณเครียดและการบันทึกสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดี การจดบันทึกจะทำให้เรามองสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนและเห็นภาพมากขึ้น โดยการจดบันทึกสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวคุณอย่างเป็นประจำจะสามารถช่วยบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวลได้

 

การผสมผสานเทคนิคการหายใจและท่าโยคะก็ถือเป็นวิธีบรรเทาความเครียดที่มีประสิทธิภาพ โยคะเป็นวิธีลดความเครียดและวิธีการออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมในทุกกลุ่มอายุ มีงานวิจัยมากมายที่ศึกษาผลกระทบของโยคะที่มีต่อสุขภาพจิต ซึ่งสิ่งที่โยคะทำคือการเพิ่มการรับรู้ของร่างกายและการควบคุมลมหายใจ ประโยชน์ของโยคะที่มีต่อการจัดการความเครียดและความวิตกกังวลนั้นจะเกี่ยวข้องกับระบบประสาทและการตอบสนองความเครียดภายในร่างกายคุณ

 

การนวดผ่อนคลายยังเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการจัดการกับความเครียด ซึ่งการนวดไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่การบรรเทาอาการเจ็บปวดทางกายเท่านั้น งานวิจัยพบว่าการนวดเพียงเล็กน้อยก็สามารถลดระดับความเครียดและช่วยลดความดันโลหิตได้

การนวดอโรม่ามีประโยชน์โดยตรงสำหรับการบรรเทาความเครียด สามารถช่วยให้คุณรู้สึกมีพลังและผ่อนคลายมากขึ้น และงานวิจัยล่าสุดก็พบว่ากลิ่นบางกลิ่งนั้นสามารถมีผลต่อคลื่นสมอง ช่วยลดฮอร์โมนความเครียดในร่างกายได้

 

การฟังเพลงก็สามารถสร้างความผ่อนคลายต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน การฟังเพลงที่คุณชอบเป็นวิธีที่ดีในการบรรเทาความเครียด เสียงดนตรีที่บรรเลงช้า ๆ สามารถกระตุ้นให้เกิดความผ่อนคลายด้วยการลดฮอร์โมนความเครียด ลดระดับความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ

 

การสัมผัสทางกายภาพก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถบรรเทาความเครียดได้ การกอดอาจช่วยลดความดันโลหิตและระดับความเครียด ซึ่งการวิจัยพบว่าการได้กอดกับคนที่คุณรักสามารถช่วยยับยั้งผลกระทบเชิงลบทางอารมณ์และคลายความเครียดได้

Sources
https://www.verywellmind.com/tips-to-reduce-stress-3145195
https://www.healthline.com/nutrition/16-ways-relieve-stress-anxiety#section2
https://greatist.com/happiness/23-scientifically-backed-ways-reduce-stress-right-now#1
 

B05-jutamaneemassage_com_PPK_THA

นวดไทย,นวดแก้อาการ,นวดออย,นวดสปา,นวดรีดเส้น,นวดคลายเครียด

จุฑามณี นวดเพื่อสุขภาพสาขาลพบุรีและสระบุรี

89/9 ม.1 ต.ป่าตาล อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000

Copyright © 2020 JUTAMANEE  All Rights Reserved.

จุฑามณี นวดเพื่อสุขภาพสาขาลพบุรีและสระบุรี

89/9 ม.1 ต.ป่าตาล อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000

Copyright © 2020 JUTAMANEE  All Rights Reserved.

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

โทรหาเรา คลิกเลย!

ร้านจุฑามณี,ร้านนวดจุฑามณี,ร้านนวด,ร้านนวดนอกสถานที่,รับนวดนอกสถานที่,นวดแก้อาการ,นวดไทย

โทรหาเราคลิกเลย!