เทคนิคการนวดแผนไทยเพื่อบรรเทาความเครียดและให้ร่างกายผ่อนคลาย

การนวดแผนไทยนั้นมีความแต่งต่างจาก "การนวด" ในฝั่งตะวันตกโดยสิ้นเชิง ซึ่งเทคนิคของการนวดแผนไทยนั้นเป็นการนวดแบบช้า ๆ เป็นจังหวะตามแนวเส้นภายในร่างกาย จากนั้นก็จะเป็นการกดจุด การยืด การคลายเส้นและการเคลื่อนไหวของข้อต่อ

ที่จริงแล้วการนวดแผนไทยนั้นมีความคล้ายคลึงกับวิธีการรักษาในตะวันตกที่เรียกว่า Peripheral Stimulation หรือการกระตุ้นระบบประสาทและการบำบัดแบบในรูปแบบอื่น ๆ เช่น การรักษากระดูก กายภาพบำบัดหรือไคโรแพรคติก

ในระหว่างการนวดแผนไทย ผู้รับบริการนวดจะสวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบายและจากนั้นก็จะนอนบนเสื่อหรือผ้าปู โดยหมอนวดจะใช้นิ้วหัวแม่มือ ฝ่ามือ เท้า ข้อศอกและหัวเข่า เพื่อ กด ดึง ยืดและขยับผู้นวดไปในท่าต่าง ๆ ในรูปแบบของโยคะ โดยในระหว่างการนวดก็จะมีการเน้นไปยังจุดต่าง ๆ ที่มีอาการตึง พร้อมกับการรีดเส้น คลายเส้น ทำให้เส้นคลายเพื่อให้ร่างกายของผู้รับบริการนวดนั้นรู้สึกเบาและผ่อนคลาย

 

การนวดแบบนี้เป็นสิ่งที่ดีสำหรับทั้งผู้นวดและผู้รับบริการนวด ซึ่งมักจะถูกเรียกว่าเป็น "การนวดแผนไทยโยคะ" หรือ "โยคะฉบับขี้เกียจ"

 

ในการนวดแผนไทยหลัก ๆ แล้วจะมี 4 ท่าที่มีการฝึกปฏิบัติ: ท่านอนหงาย ท่านอนคว่ำ ท่านอนหันข้างและในท่านั่ง ซึ่งแต่ละเทคนิคและตำแหน่งนั้นก็แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับลูกค้าและข้อจำกัดต่าง ๆ แต่ไม่จำเป็นต้องมีการนวดในทุกบริบท ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับความต้องการและสภาพร่างกายของผู้รับบริการนวด นอกจากนี้ แรงกดและแรงที่ใช้ในการนวดก็จะมีตั้งแต่เบา ปานกลาง ไปจนถึงหนัก ขึ้นอยู่กับความรู้สึก ความยืดหยุ่นและระดับความตึงของกล้ามเนื้อ รวมถึงอาจขึ้นอยู่กับอายุและสุขภาพของผู้รับบริการด้วย ซึ่งหลักการเดียวกันนี้จะก็จะถูกนำไปใช้กับเทคนิคอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

การนวดแผนไทยแบบเต็มรูปแบบสามารถใช้เวลา 1-3 ชั่วโมง โดยการนวดทุกครั้งจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เนื่องจากเทคนิคการนวดแผนไทยจะเป็นการนวดแบบช้า ๆ และครอบคลุมทั่วร่างกายจากบริเวณหัวไปจนบริเวณฝ่าเท้า

 

เทคนิคที่ใช้ในการนวดแผนไทยประกอบไปด้วย การยืด การดึง การโยกและการรีดเส้น คลายเส้น ซึ่งเทคนิคเหล่านี้สามารถบรรเทาอาการตึง ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและช่วงของการเคลื่อนไหว พร้อมผลประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพอีกมากมาย ทั้งสามารถบรรเทาอาการปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ข้อตึงและอาการปวดหลัง การนวดแผนไทยสามารถใช้ประโยชน์จากพลังงานซึ่งสามารถรักษาสมดุลพลังงานภายในร่างกายได้ และเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพของลูกค้านั้นดีขึ้น

Sources
http://www.thaiyoga.biz/technique.html
https://www.verywellhealth.com/thai-massage-90010
https://www.yogiapproved.com/health-wellness/intro-thai-massage
 

B02-jutamaneemassage_com-HWY_THA

นวดไทย,นวดแก้อาการ,นวดออย,นวดสปา,นวดรีดเส้น,นวดคลายเครียด

จุฑามณี นวดเพื่อสุขภาพสาขาลพบุรีและสระบุรี

89/9 ม.1 ต.ป่าตาล อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000

Copyright © 2020 JUTAMANEE  All Rights Reserved.

จุฑามณี นวดเพื่อสุขภาพสาขาลพบุรีและสระบุรี

89/9 ม.1 ต.ป่าตาล อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000

Copyright © 2020 JUTAMANEE  All Rights Reserved.

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

โทรหาเรา คลิกเลย!

ร้านจุฑามณี,ร้านนวดจุฑามณี,ร้านนวด,ร้านนวดนอกสถานที่,รับนวดนอกสถานที่,นวดแก้อาการ,นวดไทย

โทรหาเราคลิกเลย!